UBND xã Hợp Thịnh phối hợp với HLHPN xã tổ chức tổ chức Hội nghị điểm xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình và ra mắt mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học tại hộ gia đình” trên địa bàn xã Hợp Thịnh.

Lượt xem:

Thực hiện sự chỉ đạo của BTV hội LHPN huyện Hiệp Hòa; Đảng ủy xã Hợp Thịnh; Kế hoạch phối hợp giữa UBND xã với Hội LHPN xã triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định" năm 2024. ( gọi tắt là Đề án 1553 của UBND tỉnh Bắc Giang).

Sáng ngày 15/05/2024, Được sự nhất trí của Đảng ủy; UBND xã phối hợp với Hội LHPN xã Hợp Thịnh, tổ chức Hội nghị điểm xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình và ra mắt mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học tại hộ gia đình” trên địa bàn xã Hợp Thịnh.

Tại Hội nghị Hội LHPN xã Hợp Thịnh đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân thực hiện phân loại chất thải sinh hoạt tối thiểu thành 03 loại (Rác thải hữu cơ, Rác thải vô cơ, Rác thải tái chế). Hội LHPN huyện đã hỗ trợ các hộ thực hiện mô hình điểm trang thiết bị để chứa rác thải sau phân loại.

Đồng chí  Thân Thị Thu Hà - Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện trao thiết bị để chứa rác thải sau phân loại cho Hội viên Hội phụ nữ xã Hợp Thịnh

- Đối với rác tái chế, tái sử dụng: Các hộ gia đình có thể chứa vào tất cả các vật dụng sẵn có như thùng chứa, bao dứa, góc sân, góc vườn,.... gây quỹ tiết kiệm xanh ủng hộ Hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

- Đối với rác Hữu cơ: Khuyến khích các hộ gia đình sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc xử lý làm phân vi sinh bằng nhiều cách khác nhau;

- Đối với rác vô cơ: Thu gom vào các thùng, túi đựng màu vàng hoặc có thể màu khác như màu trắng, màu đen,... tùy theo nhưng phải khác màu túi chứa rác thải thực phẩm màu xanh và buộc kín tránh rò rỉ rác ra ngoài môi trường để chuyển giao cho tổ thu gom rác.

Để phát huy hiệu quả và tạo sự lan tỏa của mô hình, trong thời gia tới Hội LHPN xã tiếp tục đẩy mạnh đổi mới các hình thức tuyên truyền đến tất cả người dân trên địa bàn xã; vận động khai thác các nguồn lực để hỗ trợ việc thực hiện mô hình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt mô hình. Từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào thực hiện cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.