Những tấm gương nỗ lực xin ra khỏi hộ nghèo, để tự mình vươn lên trong cuộc sống

Những năm qua, công tác giảm nghèo được Đảng uỷ, UBND xã Hợp Thịnh coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và thường xuyên quan tâm thực hiện. Qua rà soát hộ nghèo năm 2024, đã có hộ dân trên địa bàn xã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Đó là những tín hiệu vui trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Hàng năm cứ vào dịp này là xã Hợp Thịnh lại tổ chức rà soát hộ nghèo để đánh giá lại công tác giảm nghèo và đề ra những mục tiêu phương hướng, giải pháp cho năm tiếp theo. Ngoài những con số đáng phấn khởi về tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm, thì trong câu chuyện được cán bộ, người dân xã Hợp Thịnh nhắc đến nhiều nhất là đã có hộ dân tự nguyện xin ra danh sách hộ nghèo

Trong những năm qua, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện, tỉnh để thực hiện các Chương trình MTQG giảm nghèo. Cụ thể như mở các lớp dạy nghề cơ khí, chăn nuôi, thú y…hỗ trợ đến 90% các hộ dân đăng ký mua bò sinh sản. Hàng năm, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo đăng ký và tặng quà vào các dịp lễ, tết hoặc tặng quà đột xuất theo tình hình thực tế, nhận đỡ đầu hoặc tặng học bổng cho các con em hộ nghèo…cùng với sự nỗ lực cố gắng phát triển kinh tế của từng gia đình, hàng năm đã có nhiều mô hình hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế đi lên và dần dần thoát nghèo.

Thực hiện công tác giảm nghèo của địa phương, những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo và vào cuộc của chính quyền và sự cố gắng nỗ lực của nhân dân nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát khỏi hộ nghèo, điều đáng nói là năm nay trên địa bàn xã cũng đã có hộ tự nguyện xin ra danh sách hộ nghèo.

Cùng với lãnh đạo và ban ngành đoàn thể xã, cán bộ thôn Gò Pháo đến thăm gia đình bà Ngô Thị Vui, là hộ dân trong thôn mới tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Bà Ngô Thị Vui hiện đang sống một mình trong ngôi nhà mà khoảng năm 2018 được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự giúp đỡ của anh em gia đình nên đã xây cho bà một căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2, bà có người chồng bị tâm thần đã mất tích gần 10 năm nay, có một người con gái đã đi xây dựng gia đình. Bản thân bà Ngô Thị Vui không có sức khoẻ, người gầy ốm yếu, công việc thì không ổn định, thu nhập chủ yếu trông vào mấy luống rau và giúp đỡ của gia đình nhà em chồng. Tháng 10/2023, các thôn đã thực hiện rà soát, chấm điểm các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2024 và gia đình nhà bà nằm trong diện hộ nghèo. Tuy nhiên, tại hội nghị ở thôn bà đã ý kiến xin ra khỏi danh sách hộ nghèo và bà đã tiếp tục làm đơn xin ra hộ nghèo năm 2024 nộp về UBND xã Hợp Thịnh. Trong buổi làm việc với bà, đồng chí Nguyễn Hồng Tuyển_ PCT UBND và đồng chí Lê Thị Lựu_ Công chức VHXH (LĐTBXH ) xã Hợp Thịnh đã xem xét, động viên bà mang đơn về vì thực tế cho thấy gia đình bà còn nghèo và khó khăn. Tuy nhiên, bà vẫn cương quyết xin ra khỏi danh sách hộ nghèo và đã nói “ Bản thân tôi vẫn còn khó khăn, nhưng tôi biết còn nhiều gia đình khó khăn hơn tôi nên tôi nhường suất này cho hộ gia đình nào khó khăn, nghèo hơn tôi vì họ cần hơn tôi ”.

ông Nguyễn Hồng Tuyển - PCTUBND xã (bên phải) tiếp nhận đơn xin ra khỏi hộ nghèo của bà Ngô Thị Vui-hthôn Gò Pháo (bên trái)

Từ tấm gương tự nguyện xin thoát nghèo có thể thấy, tư tưởng của người dân đã có chuyển biến tích cực, qua đó, góp phần giúp công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương đạt được những kết quả quan trọng. Hi vọng, sự tiên phong của gia đình bà Ngô Thị Vui tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo sẽ ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ và sẽ có nhiều hơn nữa những hộ nghèo có sự nỗ lực phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo./.

ông Nguyễn Hồng Tuyển_ Phó chủ tịch UBND Hợp Thịnh

1週間当たりののページのアクセス回数: 710